NÔNG SẢN
    NÔNG SẢN NÔNG SẢN

Cây tỷ đô rụng quả hàng loạt


Được xem là thủ phủ của cây điều Việt Nam với diện tích hơn 140.000ha, nhưng những năm gần đây sản lượng điều Bình Phước sụt giảm mạnh do thời tiết không thuận lợi. Đặc biệt trong vụ điều vừa qua, năng suất các vườn điều tại Bình Phước sụt giảm nghiêm trọng khiến bà con thất thu nặng.

Xót xa nhiều vườn điều thất thu tới 70%

Ông Hoàng Minh Đức, ngụ xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú cho biết do thời tiết không thuận lợi, nên vụ điều vừa qua gia đình ông bị lỗ nặng dù đã bỏ ra nhiều vốn để đầu tư vườn điều. Ngoài vườn điều nhà, ông cùng người thân còn đầu tư hàng trăm triệu đồng mua điều bông, kết quả bị lỗ gần 100 triệu đồng. Tại các khu vực có nhiều người trồng điều như Bù Gia Mập, Bù Đăng... thậm chí có những vườn điều bị thất thu đến 70%. Do đó có những nhà thất thu cả trăm triệu đồng so với những năm trước.Cũng do năng suất điều giảm nghiêm trọng nên nhiều nhà máy, cơ sở chế biến điều trong tỉnh đang thiếu nguồn nguyên liệu. Ông Lê Văn Thắng, chủ một cơ sở chế biến điều tại huyện Bù Đăng nói mọi năm điều đạt năng suất cao hơn nhưng cơ sở của ông vẫn phải nhập nguyên liệu.

Vào thời điểm trước tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, giá điều nguyên liệu nhập về hơn 60.000 đồng/kg. Dù vậy có nhiều thời điểm cơ sở của ông còn không có nguyên liệu để làm. Dự báo năm nay tình trạng khan hiếm nguyên liệu chế biến còn căng hơn. Nhiều chủ doanh nghiệp cũng lo ngại năm nay điều nguyên liệu nhập về sẽ nhiều hơn với giá cao hơn so với mọi năm.

Thông tin từ lãnh đạo tỉnh Bình Phước xác nhận vụ thu hoạch điều vừa qua mưa trái mùa, sâu bệnh phát triển đã khiến điều mất mùa nặng. Tính bình quân cây điều tại Bình Phước bị mất mùa hơn 50% so với các năm trước. Tình trạng này dự báo sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất,  chế biến điều.

Nhiều nhà máy "đói" nguyên liệu

Ông Nguyễn Anh Hoàng - Giám đốc Sở Công Thương Bình Phước cho biết những năm qua do khan hiếm nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh nhập điều nước ngoài về để duy trì hoạt động sản xuất. Tình trạng này là do công suất chế biến của các nhà máy quá lớn, quá nhiều, nhiều nhà máy không có nguồn nguyên liệu dự trữ. Ông dự báo năm nay giá trị điều sẽ tăng cao do điều ở khắp nơi bị thất thu chứ không riêng gì Bình Phước. “Chỉ có vài doanh nghiệp lớn thì có dự trữ, chủ động được nguồn nguyên liệu. Còn đa phần các cơ sở chế biến điều, nhà máy điều tại tỉnh buộc phải chấp nhận nhập nguyên liệu”.

Để giảm thiểu rủi ro cho người trồng điều cũng như các doanh nghiệp sản xuất, chế biến điều, Giám đốc Sở Công Thương Bình Phước cho hay tỉnh đang thực hiện liên kết giữa các doanh nghiệp và nông dân. Hiện tại tỉnh đã có 3 doanh nghiệp lớn tham gia thực hiện điều này và đã liên kết hình thành được 3 hợp tác xã liên kết phát triển cây điều.

Theo cách này, doanh nghiệp sẽ hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ đầu ra cho nông dân sản xuất điều sạch, điều hữu cơ chất lượng cao. Như vậy năng suất vườn điều sẽ ổn định, hạn chế được các tác động thời tiết, giá trị hạt điều cao hơn. Còn các doanh nghiệp sẽ chủ động được nguồn nguyên liệu để phục vụ hoạt động của nhà máy. 

Hữu Ký (Dân Việt)

Tin tức nông nghiệp

Thanh long tươi có “visa” vào Nhật

thanh-long-tuoi-co-visa-vao-nhat
Đây là loại quả tươi thứ 2 của Việt Nam được phía Nhật cấp phép nhập khẩu sau xoài.

Cây ớt lên ngôi coi chừng mất ... ghế

cay-ot-len-ngoi-coi-chung-mat-ghe
Giá ớt tăng rất cao, có thời điểm lên đến 80.000 đồng/kg khiến cho người trồng lãi đậm.

Cây tỷ đô rụng quả hàng loạt

cay-ty-do-rung-qua-hang-loat
Được xem là thủ phủ của cây điều Việt Nam với diện tích hơn 140.000ha, nhưng những năm gần đây...

Tin tức mới

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

dong-trung-ha-thao-tuoi-la-gi
Đông trùng hạ thảo (trùng thảo) là loài sinh vật duy nhất trên thế giới kết hợp giữa động vật...

Rượu vang cùng chàng chống cháy nắng

ruou-vang-cung-chang-chong-chay-nang
Hãy thoải mái tận hưởng cảm giác ngây ngất cùng hơi men rượu vang cùng chàng ngoài sân vườn thoáng...

Chế biến món ăn từ hạt điều.

che-bien-mon-an-tu-hat-dieu
Gà nướng hạt điều vị tỏi cay

Sự kiện - Khuyến mãi

9 tác dụng làm đẹp của giấm táo

9-tac-dung-lam-dep-cua-giam-tao
Tẩy tế bào da chết, chăm sóc tóc và làm trắng da; phương pháp làm đẹp bằng giấm táo

Cách mua rượu vang như chuyên gia

cach-mua-ruou-vang-nhu-chuyen-gia
Rượu vang có thể là một lựa chọn khá ổn đấy, nếu bạn muốn ghi điểm với những người có...

Cách chăm sóc cho làn da bị bong tróc khô ráp

cach-cham-soc-cho-lan-da-bi-bong-troc-kho-rap
Các vấn đề về da luôn khiến cho chị em phụ nữ đau đầu.
NÔNG SẢN